Hội tin học tỉnh khánh hòa

Chip Tesla mới của NVIDIA sẽ tích hợp cả CPU và GPU


Chia sẻ nội dung

Với CPU và GPU được tích hợp trên cùng một con chip, Tesla mới của Nvidia sẽ đem đến tính toán hiệu năng cao.NVIDIA có kế hoạch tích hợp lõi CPU cùng với lõi đồ họa trong chip hiệu suất cao Tesla - một sự thay đổi so với các chip Tesla hiện tại vốn chỉ có bộ xử lý đồ họa.

Tesla được nhắm cho siêu tính toán và các ứng dụng doanh nghiệp. Chip Tesla tương lai với CPU và GPU có thể giống với các bộ xử lý Tegra cho điện thoại thông minh, máy tính bảng của NVIDIA. Tegra kết hợp CPU ARM với bộ xử lý đồ họa GeForce nhưng chip Tesla sẽ kết hợp lõi CPU với lõi đồ họa thường được tìm thấy trong card đồ họa rời.

Nguồn ảnh: Soft32.com
"Có khả năng trong thập kỷ này, chúng tôi sẽ bắt đầu tích hợp CPU và GPU trong dòng Tesla", ông Steve Scott, giám đốc công nghệ dòng sản phẩm Tesla của NVIDIA biết cho trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

NVIDIA từ chối cung cấp ngày tháng cụ thể mà chip Tesla với CPU, GPU sẽ được phát hành. Tuy nhiên, NVIDIA đang xây dựng chip riêng của mình dựa trên kiến trúc 64-bit ARMv8 mới của ARM (dự án Denver), dự kiến sẽ được sử dụng trong các máy chủ, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Hôm thứ Ba 30/10/2012, ARM đã công bố các bộ xử lý 64-bit đầu tiên của mình, Cortex A57 và A53. Bắt đầu vào năm 2014, Cortex A57 và A53 có thể được dùng trong nhiều máy chủ. Các lõi bộ xử lý ARM mới cũng xuất phát từ kiến trúc ARMv8.

Kết hợp Tesla với bộ xử lý ARM 64-bit là một ý tưởng tốt, nhà phân tích Jim McGregor của Tirias Research nói. Các bộ xử lý ARM với 64-bit địa chỉ quản lý được bộ nhớ dung lượng lớn hơn những bộ xử lý ARM 32-bit hiện nay vốn chỉ có thể quản lý bộ nhớ trong giới hạn 4GB, là không đủ cho siêu tính toán.

Các chip Tesla tương lai có thể gồm một số lượng lớn cả lõi CPU và GPU. Những chip này có thể hữu ích trong các mô hình tính toán lai, nơi một số xử lý được thực hiện trên thiết bị và một số xử lý thì được thực hiện trong đám mây, McGregor nói. Lõi ARM cung cấp một sự pha trộn hiệu quả giữa sức mạnh và hiệu suất, có thể được sử dụng để khai thác dữ liệu hoặc giao dịch tài chính.

Tuy nhiên, các tính toán khoa học phức tạp có thể cần những CPU kiến trúc x86 với sức mạnh tính toán nhanh hơn của Intel và AMD, McGregor lưu ý

Hội tin học Tỉnh Khánh Hòa (Nguồn: www.pcworld.com.vn)

Tra cứu hội viên


Dành cho hội viên

Next Pre

Thăm dò
 
>