Hội tin học tỉnh khánh hòa

Intel chia sẻ thêm một số thông tin về quy trình bán dẫn 14nm và kiến trúc Broadwell


Chia sẻ nội dung

Intel hôm nay đã chia sẻ một số thông tin về vi kiến trúc mới "Broadwell" được sản xuất trên quy trình bán dẫn 14nm.Những con chip sắp được ra mắt này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu năng cao, mức độ tiêu thụ điện thấp và chúng có thể được dùng trong nhiều loại thiết bị khác nhau, từ các máy chủ mạnh mẽ cho đến tablet và Ultrabook không dùng quạt tản nhiệt. Trước đây Intel từng trình diễn một bản mẫu thiết bị 2-trong-1 dùng chip Broadwell và nó mỏng chỉ 7,2mm, tức mỏng hơn cả iPad Air. Được biết chip Broawell sẽ dùng các bóng bán dẫn 3 cổng (Tri-gate) thế hệ thứ hai nhằm tối ưu hóa hiệu năng, năng lượng, mật độ và giá thành trên mỗi transistor.

Rani Borkar, phó chủ tịch kiêm quản lý trưởng nhóm phát triển sản phẩm, cho biết: "Vi kiến trúc mới này còn quan trọng hơn cả một thành tựu về kĩ thuật. Nó là màn trình diễn nhằm cho thấy sự quan trọng của triết lý thiết kế outside-in, triết lý mà chúng tôi sẽ làm ra các sản phẩm khớp với yêu cầu đến từ khách hàng". Với sự xuất hiện của Broadwll, Intel còn chứng tỏ rằng định luật Moore vẫn còn áp dụng đúng với thế giới bán dẫn.

Một số chi tiết khác:
- Intel Core M sẽ là dòng vi xử lý đầu tiên được sản xuất bằng dây chuyền 14nm trên kiến trúc Broadwell.
-  Việc kết hợp vi kiến trúc mới và dây chuyền bán dẫn nhỏ hơn sẽ thúc đẩy sự ra đời của các kiểu dáng thiết bị mới, cải thiện trải nghiệm người dùng và giúp máy móc trở nên mỏng hơn, ít nóng hơn.
-  Điểm nhiệt tối đa của chip Broadwell ít hơn 2 lần so với thế hệ Haswell trước đây, trong khi vẫn cung cấp cùng hiệu năng và cải thiện thời lượng pin.
- Những chiếc máy tính đầu tiên dùng CPU Intel Core M sẽ được bán ra vào cuối năm nay, theo sau đó là nhiều mẫu khác trong nửa đầu năm 2015.
-  Các sản phẩm Broadwell khác sẽ dần dần được giới thiệu trong những tháng tới đây.

Hội tin học Khánh Hòa (Nguồn: Intel (thông qua techPowerUp))

Tra cứu hội viên


Dành cho hội viên

Next Pre

Thăm dò
 
>